GIẢI ĐÁP CHƯƠNG TRÌNH CANADA

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Định cư Canada có thể được thực hiện thông qua nhiều chương trình khác nhau, phổ biến như:

 • Chương trình liên bang (Express Entry)
 • Chương trình của riêng mỗi tỉnh bang (Provicial Nominee Program)
 • Chương trình tự làm chủ (Self Employed)
 • Chương trình doanh nhân (Entrepreneur)

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

Mỗi chương trình định cư Canada đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng người nhưng đều mang lại những lợi ích chung như:

 • Vợ/ chồng và con cái dưới 22 tuổi được đi cùng.
 • Cả gia đình sẽ được cấp thường trú nhân vĩnh viễn, được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.
 • Được hưởng đầy đủ phúc lợi về y tế, an sinh xã hội và giáo dục như công dân Canada.
 • Con cái được học hành trường công miễn phí đến hết THPT. Học đại học với học phí như người bản xứ.
 • Sau 5 năm sống tại Canada và thoả các điều kiện, có thể nộp đơn xin lên quốc tịch Canada.

Nếu bạn nộp đơn đến Canada, bạn cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn không bị cấm để được phép vào Canada. Điều này bao gồm cả không đủ tiêu chuẩn y tế.

Không đủ tiêu chuẩn y tế ảnh hưởng đến bất kỳ ai đăng ký du lịch, học, làm việc hoặc sống vĩnh viễn tại Canada.

Có 3 lý do có thể dẫn đến không đủ tiêu chuẩn y tế:

 • Nguy hiểm cho sức khỏe công cộng
 • Nguy hiểm cho an ninh công cộng
 • Yêu cầu quá mức đối với dịch vụ y tế hoặc xã hội

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

Bạn có thể bảo lãnh cha mẹ và ông bà sang Canada định cư nếu:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Canada.
 • Bạn là công dân/thường trú nhân Canada hoặc người đã đăng ký theo Đạo luật người Da đỏ ở Canada (Canadian Indian Act).
 • Có đủ tài chính để hỗ trợ những người mà bạn muốn bảo lãnh.
 • Cam kết hỗ trợ tài chính cho các thành viên gia đình mà bạn bảo lãnh trong vòng 20 năm, bắt đầu từ khi họ trở thành thường trú nhân.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

Có. Ứng viên cần chứng minh kinh nghiệm làm việc với nhà tuyển dụng để có thể nhân được lời mời làm việc (Job Offer) và với cơ quan cấp thị thực Canada để nhận được giấy phép làm việc (Work Permit) để đến Canada làm việc.

Có. Hầu hết các chương trinh định cư Canada đều yêu cầu ứng viên có khả năng tiếng Anh để đáp ứng công viêc sẽ làm tại Canada. Ngoài ra phía cơ quan chính phủ sẽ yêu cầu thêm các bằng chứng về khả năng tiếng Anh (Bằng cấp, chứng chỉ như IELTS, CELPIP, PTE…) từ phía ứng viên nộp đơn.

Hầu hết các công việc tuyển dụng và các chương trình xin thường trú của Canada đều yêu câu ứng viên phải có khả năng Tiếng Anh để có thể làm việc cũng như đủ điều kiện để nộp các chương trình. Vì vậy ứng viên cần chuẩn bị khả năng Tiếng Anh cơ bản và các bằng cấp Tiếng Anh tương đương (nếu có) để có thể tham gia chương trình.

Về phía Canada, chưa có quy định cụ thể về điều khoản này, vì vậy một người từng hoặc đang tham gia các tổ chức Đảng Cộng Sản trên thế giới vẫn có thể trở thành thường trú hoặc thậm chí là công dân của Canada.

Còn về phía quy định của tổ chức Đảng Cộng Sản mà ứng viên đã và đang tham gia thì ứng viên cần xem kĩ các quy định liên quan đến thường trú và quốc tịch của tổ chức đó.

Ngoài chương trình lựa chọn, các khoản phí phải đóng cho chính phủ để xử lý các đơn, văn bản liên quan, thì người tham gia chương trình có thể phải chi trả thêm các khoản phí liên quan đến tư vấn, luật sư (tạm gọi là professional fee). Mỗi đơn vị tư vấn di trú sẽ có professional fee riêng cho từng trường hợp, vì vậy người tham gia cần liên hệ trực tiếp với L’eagle Blue để được tư vấn kĩ về chương trình và chi phí liên quan.

Khi thực hiện hồ sơ tại L’eagle Blue khách hàng sẽ không cần thanh toán hết chi phí trong một lần, mà thanh toán theo từng tiến độ hoàn thành của hồ sơ.

Phí chính phủ / phụ phí là các khoản phí mà người nộp đơn cần nộp cho các cơ quan liên quan để tiến hành xử lý, xét duyệt các đơn hoặc thủ tục liên quan. Các phí này được công bố rộng rãi tại các trang web của các cơ quan liên quan.

 1. Trong trường hơp hồ sơ của khách hàng không thành công do các nguyên nhân chủ quan như: Vấn đề sức khỏe không đáp ứng, lý lịch tư pháp không rõ.. Thì L’eagle Blue rất tiếc không thể hoàn trả các chi phí professional fee của chúng tôi.
 2. Trong trường hơp hồ sơ của khách hàng không thành công do các nguyên nhân từ phía L’eagle Blue (ví dụ: điền sai thông tin, xót giấy tờ hồ sơ…) L’eagle Blue sẽ chịu trách nhiệm bổ sung các thủ tục cần thiết, hoặc sẽ hoàn trả các khoản thiệt hại hoặc phát sinh (nếu có) sau khi có quyết định chính thức từ các cơ quan liên quan.

Được. Với visa tạm thời đang có tại Canada, ứng viên có thể tham gia các chương trình định cư Canada phù hợp thông qua hình thức chuyển diện hoặc nộp trực tiếp…

Tuỳ vào lý do và loại visa đã bị từ chối trước đó mà người nộp đơn có thể tham gia lại chương trình định cư Canada diện tay nghề hoặc không. Cần cung cấp đầy đủ và trung thực các hồ sơ đã bị từ chối trước đó để được L’ealge Blue tư vấn chính xác.

Chương trình định cư Canada diện Tay nghề giúp người phụ thuộc đi cùng của đương đơn (vợ/chồng) nhận được Open Work Permit khi tới Canada giúp cho người phụ thuộc được phép làm bất kì công việc hợp pháp nào tại Canada mà không bị giới hạn.

THÔNG tin chương trình Express Entry

Định nghĩa: Chương trình Express Entry là một hệ thống xử lý đơn định cư dựa trên điểm số (points-based) của chính phủ Canada. Nó được triển khai từ năm 2015 nhằm thu hút và chọn lọc các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để định cư tại Canada.

Những ứng viên muốn tham gia Chương trình Express Entry phải tạo một hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống Express Entry và điền vào một loạt thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, giáo dục và ngôn ngữ. Hệ thống sẽ ghi điểm cho mỗi ứng viên dựa trên các tiêu chí này và sau đó sắp xếp thứ hạng ứng viên trong bảng xếp hạng điểm (Comprehensive Ranking System – CRS).

Các tiêu chí ghi điểm trong bảng xếp hạng CRS bao gồm:

 • Điểm tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Kinh nghiệm làm việc – Giáo dục
 • Tuổi tác
 • Các yếu tố khác.

Các ứng viên có điểm cao nhất trong bảng xếp hạng CRS sẽ nhận được lời mời tham gia chương trình định cư từ tỉnh bang hoặc chính phủ liên bang Canada. Những ứng viên nhận được lời mời có thể nộp đơn định cư thông qua một trong ba chương trình định cư chính của Canada:

 • Federal Skilled Worker (FSW)
 • Federal Skilled Trades (FST)
 • Canadian Experience Class (CEC)

Sau khi nộp đơn định cư, những ứng viên này có cơ hội được định cư và làm việc tại Canada thông qua các kênh định cư khác nhau tùy theo nhu cầu và tiêu chí của từng chương trình. Chương trình Express Entry giúp tăng cường quy trình xử lý đơn định cư và thu hút những ứng viên có kỹ năng cao và đáp ứng nhu cầu lao động của Canada.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

1. Federal Skilled Worker (FSW)

 • Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu là 01 năm (không bắt buộc kinh nghiệm phải được tích lũy tại Canada), trong vòng 10 năm gần nhất.
 • Ngôn ngữ: Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Anh/tiếng Pháp): CLB/NCLC 7
 • Bằng cấp: Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada
 • Khác: Vượt qua vòng đánh giá sơ loại là 67 điểm.

2. Federal Skilled Trades (FST)

 • Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada tối thiểu 2 năm, trong vòng 5 năm gần nhất.
 • Ngôn ngữ: Đạt yêu cầu về ngôn ngữ (tiếng Anh/Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 đối với nghe và nói).
 • Bằng cấp: Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được công nhận.
 • Khác: Có lời mời làm việc toàn thời gian kéo dài tối thiểu 01 năm, hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi tỉnh bang/vùng lãnh thổ.

3. Canadian Experience Class (CEC)

 • Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada tối thiểu 01 năm, trong vòng 3 năm gần nhất.
 • Ngôn ngữ: Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (với nhóm công việc 0, A: CLB/NCLC 7, nhóm công việc B: CLB/NCLC 5).
 • Bằng cấp: Có bằng cấp tại Canada hoặc được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.

Sau khi bạn gửi hồ sơ đến Express Entry, hệ thống sẽ chuyển cho Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

IRCC sẽ chấm điểm hồ sơ của bạn dựa trên hệ thống chấm điểm CRS sau đó cho vào danh sách chờ (Express Entry pool). Một thời gian sau, IRCC sẽ chọn ra các ứng cử viên có điểm số CRS cao nhất và gửi Thư mời Ứng tuyển ITA (Invitation to Apply).

Tiếp theo, các ứng cử viên được gửi thư mời sẽ nộp đơn đăng ký thường trú nhân Canada kèm theo các thông tin tài liệu liên quan, trong khoảng thời gian là 60 ngày.

THÔNG tin chương trình đề cử tỉnh bang

Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP, đây là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada nói chung và của từng tỉnh bang nói riêng. Chương trình cung cấp một trong những lộ trình giá trị nhất để trở thành thường trú nhân Canada thông qua nhu cầu về dân cư và nhập cư của mỗi tỉnh bang mà ứng viên đã, đang hoặc sẽ tới sinh sống làm việc và đầu tư.

Các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) mà L’eagle Blue đang thực hiện chính:

1. Bang British Colombia (BC PNP)

 • Skilled Worker Category (SWC) là chương trình dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên của BC. Người lao động được tuyển chọn trong hạng mục này có thể là người nội địa đang làm việc tại BC hoặc người nước ngoài đáp ứng các tiêu chí quy định.

2. Bang Alberta (AINP)

 • Alberta Opportunity Stream (AOS) là chương trình định cư dành cho những người đáp ứng các yêu cầu và tiêu chí của Alberta về kỹ năng và công việc, và muốn định cư tại Alberta. Ứng viên không cần phải có một lời mời thư (job offer) từ một nhà tuyển dụng Alberta để tham gia chương trình này.
 • Rural Renewal Stream (RRS) là diện nhập cư được chính phủ bang Alberta ưu tiên và có nhiều chính sách ưu đãi như có thể mở hồ sơ PR tại nước ngoài. Nhằm thu hút người nhập cư đến sinh sống, định cư qua đó giúp phát triển kinh tế “cộng đồng các vùng nông thôn” nơi đây.

3. Bang Saskatchewan (SINP)

 • Existing Work Permit (EWP) giúp những người đang làm việc tại Saskatchewan với thị thực làm việc có cơ hội nộp đơn đề cử thường trú. Giúp họ nhanh tiến tới được thẻ thường trú tại Canada thông qua một quy trình ưu tiên và nhanh chóng hơn so với các chương trình di trú thông thường.
 • Employment Offer (EO) giúp các nhà tuyển dụng ở Saskatchewan tuyển chọn và đề xuất việc làm cho các ứng viên nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp, nhằm giải quyết nhu cầu tuyển dụng lao động chưa được đáp ứng bằng nguồn nhân lực địa phương.

4. Bang Manitoba (MPNP)

 • Skilled Workers (SW) là một trong các chương trình nhằm thu hút và chọn lọc những người lao động có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu lao động của tỉnh. Chương trình này cung cấp cơ hội cho những người muốn định cư và làm việc lâu dài tại Manitoba mà không cần phải có một lời mời thư (job offer) từ một nhà tuyển dụng.

*Mỗi Tỉnh Bang tại Canada sẽ có rất nhiều diện (stream) trong hệ thống chương trình Đề Cử Tỉnh Bang. L’eagle Blue chỉ giới thiệu những diện phổ biến nhất của bang đó. Tuỳ vào hồ sơ của ứng viên, chúng tôi sẽ chọn diện (stream) phù hợp.

Kinh nghiệm chung của các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

 • Từ 18-50 tuổi (Trên 50 tuổi vẫn có thể tham gia tuỳ vào hồ sơ của đương đơn)
 • Sức khỏe tốt, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm, hiểm nghèo…theo quy định nhập cảnh của Canada và Quốc Tế
 • Lý lịch tư pháp không có tiền án tiền sự. Cần có Lý Lịch Tư Pháp số 2 hoặc Police Check ở những nơi đã sống từ 6 tháng trở lên.
 • Tốt nghiệp Trung học Phổ Thông
 • Ít nhất 1 năm kinh nghiệm liên quan
 • Khả năng Tiếng Anh tốt để làm việc, bổ sung bằng cấp Tiếng Anh ở giai đoạn xin Work Permit
 • Thời gian làm việc từ 6-12 tháng tại tỉnh bang (Tuỳ vào chương trình)

* Liên hệ L’eagle Blue để được biết chi tiết điều kiện tham gia chương trình Đề cử tỉnh bang.

Để có thể nhận được đề cử của một tỉnh bang bất kỳ (Provincial Nomiation), ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện của từng chương trình như (kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ, mức thu nhập tại Canada, lịch sử lưu trú tại Canada, kết quả kinh doanh…) ứng viên cần liên hệ với đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để kiểm tra mức độ phù hợp của hồ sơ trước khi nộp đơn xin Đề Cử Tỉnh Bang.

THÔNG tin công việc chương trình định cư canada

Chương trình định cư Canada diện Đề cử tỉnh bang/ Express Entry thuộc chương trình định cư việc làm với các loại công việc tay nghề, yêu cầu ứng viên có từ 1 năm kinh nghiệm làm việc liên quan.

Các công việc này không đủ nhân công phù hợp tại Canada để làm việc và phải đáp ứng được các yêu cầu để xin được chứng nhận lao động LMIA nếu người lao động nước ngoài muốn ứng tuyển.

Các nhóm ngành nghề phổ biến tại Canada:

1. Nhóm ngành nhà hàng

 • Giám sát nhà hàng – Restaurant Supervisor
 • Giám sát phục vụ – Food service Supervisor
 • Đầu bếp / Phụ Bếp – Cook / Kitchen Helper
 • Làm bánh – Baker

2. Nhóm ngành khách sạn

 • Giám sát khách sạn – Hotel Supervisor
 • Lễ tân – Front Desk
 • Dọn phòng – Room Attendant

3. Nhóm ngành bán lẻ

 • Giám sát cửa hàng – Store Supervisor
 • Nhân viên bán hàng – Store Clerk
 • Nhân viên xử lý thịt – Meat Butcher
 • Giám sát tiệm bia/rượu – Liquid Store Supervisor

*L’eagle Blue có thể hỗ trợ các ngành công việc khác ngoài danh sách trên.

Những tiểu bang hiện tại L’eagle Blue có công việc bao gồm:

 • Bang British Colombia
 • Bang Alberta
 • Bang Saskatchewan
 • Bang Manitoba

*L’eagle Blue có thể hỗ trợ các ngành công việc thuộc các bang khác ngoài danh sách trên.

Được, khách hàng cần cung cấp thông tin về kinh nghiệm và bằng cấp liên quan để L’eagle Blue có thể tìm kiếm công việc phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Ngoài các tỉnh BC, AB, SK, MB kể trên, L’eagle Blue có thể tìm kiếm công việc ở tỉnh bang mà khách hàng mong muốn.

Mức lương cho nhóm ngành công việc thay đổi theo thời gian và khác nhau giữa các hãng và các bang. Có thể dao động trung bình từ 13$ – 18$/giờ.

Tất cả các chủ tuyển dụng đều mong muốn ứng viên gắn bó lâu dài với công việc được tuyển.

Trường hợp này rất khó xảy ra và nằm ngoài trách nhiệm của L’ealge Blue, nhưng nếu có L’eagle Blue cung cấp cho khách hàng 2 cách giải quyết:

 • Cách 1: Nếu quý khách muốn tiếp tục tham gia chương trình L’eagle Blue sẽ thực hiện tìm một tìm một chủ tuyển dụng khác.
 • Cách 2: Nếu quý khách không muốn tiếp tục tham gia chương trình L’eagle Blue sẽ hoàn lại một phần chi phí sau khi đã trừ đi các chi phí đã phát sinh.

Nếu khách hàng hiện không có kinh nghiệm liên quan đến các nhóm ngành công việc mà L’eagle Blue cung cấp, nhưng vẫn muốn tham gia ứng tuyển làm việc tại các vị trí kể trên. Thì khách hàng có thể tham gia những khóa học đào tạo ngắn hạn và thực tập làm việc để có thể đủ điều kiện thực hiện chương trình này.

Quy trình hồ sơ chương trình

Từ lúc bắt đầu đến lúc nhận được P.R, ứng viên sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn từ tìm việc làm, ứng tuyển, nộp đơn xin Work Permit, nộp đơn xin Nomination, nộp đơn xin P.R. Mỗi đơn từ có thể mất một số lượng thời gian xử lý của các cơ quan khác nhau ở từng thời điểm. Vì vậy, ứng viên cần xây dựng một lộ trình có thể kéo dài từ 1-3 năm hoặc thậm chí lâu hơn để có thể hoàn tất mục tiêu trở thành thường trú nhân (P.R) Canada.

Trong trường hợp không mong muốn này, L’eagle Blue cung cấp cho quý khách hàng 2 cách giải quyết:

 • Cách 1: L’eagle Blue có thể tiếp tục nỗ lực trong việc tìm một chủ tuyển dụng để xin ra được Job Offer cho khách hàng.
 • Cách 2: Nếu quý khách không muốn tiếp tục tham gia chương trình L’eagle Blue sẽ hoàn lại 100% chi phí liên quan tính đến bước này.

Điều kiện cụ thể để xin trở thành thường trú nhân (P.R) phụ thuộc vào chương trình mà ứng viên sẽ nộp đơn ứng tuyến. Các điều kiện cơ bản thường sẽ xét đến các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, thời gian đã làm việc tại Canada, kĩ năng ngoại ngữ, trình độ học vấn, yếu tố thân nhân…Để có thể biết được điều kiện chi tiết, ứng viên cần làm việc chi tiết với các công ty tư vấn có đủ kiến thức và kinh nghiệm để lên lộ trình an toàn nhất cho ứng viên và gia đình.

Người nộp đơn có thể liên hệ các đối tác thực hiện khám sức khoẻ Thị Thực Canada tại LINK

Hiện tại có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp là: Sở Tư pháp và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

1. Các trường hợp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp:

 • Công dân Việt Nam đang thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam
 • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài
 • Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam

2. Các trường hợp xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: 

 • Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú
 • Người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 là:

 • 200.000 đồng/lần/người.
 • Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người.

biểu mẫu & thuật ngữ

Job offer Canada hay còn gọi là thư mời làm việc được hiểu là một tài liệu do người sử dụng lao động Canada cấp cho người lao động nước ngoài để cho phép họ làm việc tại Canada.

Bức thư nêu rõ mọi thứ về công việc, bao gồm tiền lương và các khoản khấu trừ của ứng viên, nhiệm vụ công việc và điều kiện làm việc chẳng hạn như giờ làm việc. Tuy nhiên, bức thư không chi tiết như vậy so với hợp đồng lao động. Nó chỉ là một bản tóm tắt về những gì nhân viên nên mong đợi về vai trò và lời đề nghị của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là văn bản dùng để đánh giá tình trạng thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường lao động trong nước. Điều này có nghĩa là lao động nước ngoài đến Canada làm việc tại một vị trí nhất định, công việc nhất định sẽ có 3 xu hướng tác động đối với thị trường lao động tại Canada:

 • LMIA tích cực: nếu ngành nghề đó đang thiếu hụt nhân lực tại Canada, lao động bản xứ không đủ điều kiện để đảm nhận. Do đó, việc lao động nước ngoài ứng tuyển vào các vị trí này là rất cần thiết.
 • LMIA tiêu cực: nếu ngành nghề đó đang dư thừa lao động, lực lượng lao động bản xứ có thể đảm nhận công việc. Vì vậy, việc ứng viên tiếp tục đến Canada theo ngành đó sẽ khiến tình trạng thất nghiệp tăng lên.
 • LMIA trung lập: vị trí hoặc công việc của ứng viên đều không ảnh hưởng gì đến thị trường lao động Canada, nhà tuyển dụng có thể thuê thêm lao động nước ngoài.

Mục đích chính của LMIA là bảo vệ quyền lợi của người lao động ở Canada. Nếu thị trường lao động bão hòa, việc tuyển dụng thêm lao động từ nước ngoài sẽ khiến tình trạng thất nghiệp tăng lên, tạo thêm gánh nặng cho xã hội vì trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, nhờ LMIA, chính phủ Canada có thể đánh giá được tổng quan thị trường lao động, ngành nghề nào đang thiếu hụt nhân sự. Từ đó, đưa ra các chính sách tuyên truyền, khuyến khích định cư phù hợp.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

Work Permit Canada chính là hình thức định cư diện lao động. Work Permit chính là giấy phép lao động. Đây là giấy tờ cơ bản được một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cấp phép cho người lao động nước ngoài để được làm việc hợp pháp tại Canada và được hưởng những chế độ làm việc, đãi ngộ không có sự phân biệt với người bản địa.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và có mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ.

Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada (ngoại trừ Nunavut và Quebec) đều có một chương trình đề cử tỉnh bang riêng biệt. Mỗi chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) đều có tối thiểu 1 diện nhập cư sử dụng hệ thống lựa chọn Express Entry của liên bang.

Đề cử tỉnh bang được ban hành để áp dụng cho chương trình Express Entry, còn được gọi là “đề cử tăng cường” (enhanced nominations), sẽ cộng thêm cho ứng viên Express Entry 600 điểm CRS.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

PR Canada (Permanent Resident Card) là thẻ thường trú nhân cho phép một người nước ngoài được cư trú hợp pháp tại Canada khi đáp ứng đủ các điều kiện mà Chính phủ nước này đưa ra.

Khi sở hữu thẻ thường trú nhân, người nhập cư được phép sinh sống, làm việc tại Canada mà không bị giới hạn thời gian cư trú đồng thời được hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada.

Với thẻ xanh Canada, bạn có thể được miễn thị thực khi nhập cảnh ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, các nước thuộc liên minh Châu Âu, Mexico, Đài Loan, Thụy Sỹ, Nauy, Brunei,… Bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu và chứng minh nhân dân, trình bày rõ mục đích đến nước đó.

Tìm hiểu chi tiết tại website chính phủ Tại đây

CÂU HỎI KHÁC

Chương trình định cư Canada diện Tay nghề giúp người phụ thuộc đi cùng của đương đơn (vợ/chồng) nhận được Open Work Permit khi tới Canada giúp cho người phụ thuộc được phép làm bất kì công việc hợp pháp nào tại Canada mà không bị giới hạn.

L’eagle Blue sẽ hỗ trợ gia đình trong việc tìm chổ ở khi mới qua Canada, hoặc gia đình có thể chủ động tìm chổ ở thông qua các kênh cho thuê nhà online như Airbnb hoặc các cộng đồng đồng hương tại Canada.

Để trở thành công dân Canada, bạn cần:

 • Có tư cách thường trú nhân (permanent resident)
 • Đã sống tại Canada ít nhất 3 năm trong 5 năm gần đây
 • Đã nộp hồ sơ thuế, nếu bạn cần phải nộp
 • Vượt qua bài kiểm tra về quyền lợi, trách nhiệm và kiến thức về Canada
 • Chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, cũng có thể có các yêu cầu bổ sung.

Tất cả mọi người trong độ tuổi từ 18 đến 54 khi nộp đơn xin công dân Canada đều phải tham gia bài kiểm tra công dân.

Nếu bạn đủ 55 tuổi hoặc cao hơn khi nộp đơn, bạn không cần phải nộp điểm ngoại ngữ và tham gia bài kiểm tra. Tuy nhiên, nếu bạn tròn 55 tuổi trong quá trình xử lý đơn xin của bạn, bạn vẫn phải tham gia bài kiểm tra vì bạn dưới 55 tuổi khi ký đơn xin của mình.

Canada được đánh giá là điểm đến có mức sống phải chăng khi so sánh với những quốc gia phát triển khác.Theo trang web thống kê Numbeo.com, chi phí trung bình hàng tháng cho một gia đình bốn người sống tại Canada là khoảng 4.388,86 CAD, chưa bao gồm tiền thuê nhà.