CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC CANADA & CƠ HỘI ĐỊNH CƯ SAU TỐT NGHIỆP

Một trong những lý do khiến du học Canada thu hút số lượng lớn du học sinh Việt chính là quyền lợi ở lại làm việc sau tốt nghiệp cùng cơ hội định cư một khi bạn đã có năng lực, tay nghề làm việc cao. Trong bài viết này, hãy cùng L’eagle Blue tìm hiểu về các chương trình du học định cư Canada phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Vì sao nên đi du học định cư ở Canada?

1.1. Chi phí du học hợp lý

Canada luôn nổi tiếng với chất lượng giảng dạy và sinh sống hàng đầu thế giới, nhưng học phí lại vô cùng hợp lý cho một bằng cấp được chấp nhận trên toàn cầu. Trung bình, học phí sẽ dao động trong khoảng 17.000 – 40.000 CAD/năm, tương đương với khoảng 304 – 702 triệu VNĐ/năm.

Du học sinh có thể làm thêm những công việc bán thời gian hoặc tìm kiếm những suất học bổng du học Canada để trang trải phần nào chi phí du học.

1.2. Nền giáo dục tiên tiến

Từ chương trình Tiểu học đến Sau Đại học, Canada được biết đến là một quốc gia cung cấp các cơ hội nghiên cứu và giáo dục chất lượng cao. Đồng thời, Chính phủ Canada luôn sẵn sàng hỗ trợ cho nhiều nghiên cứu trong các lĩnh vực Y học, Khoa học môi trường, Công nghệ – Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh.

Canada có 26 trường lọt vào Bảng xếp hạng các top trường đại học (Theo QS World University Ranking 2020), trong đó có 3 trường thuộc top 100 thế giới là Toronto University, McGill University và University of British Columbia.

1.3. Chất lượng cuộc sống cao

Canada luôn đứng đầu danh sách những quốc gia đáng sống trên thế giới.  Theo học tại Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người dân Canada – tôn trọng nhân quyền, bình đẳng, được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, và được sống trong một xã hội hòa bình.

1.4  Nhiều chính sách định cư dành cho du học sinh

Canada có rất nhiều chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc và định cư ở Canada lâu dài sau khi tốt nghiệp. Tại mỗi tỉnh bang sẽ có những chương trình định cư theo diện du học khác nhau. Một số tỉnh bang khuyến khích định cư tại Canada bao gồm Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia, New Brunswick.

2. Chính sách định cư Canada

2.1. Chương trình Express Entry là gì?

Chương trình nhập cư nhanh (Express Entry) là một hệ thống chấm điểm định cư được sử dụng để quản lý những hồ sơ xin thường trú nhân tại Canada. Hệ thống Express Entry có 3 chương trình định cư bao gồm:

Canadian Experience Class (Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên Bang): Chương trình dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. Bạn phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc vào thời điểm nộp đơn.

Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang): Chương trình dành cho những lao động lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài muốn nhập cư vào Canada lâu dài.

Federal Skilled Trades Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang): Chương trình dành cho những công dân lao động tay nghề cao trong một ngành thương mại lành nghề mong muốn trở thành thường trú nhân tại Canada.

2.2. Chương trình Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình định cư phổ biến thứ hai khi du học Canada là Provincial Nomination Program. Chương trình này cho phép mỗi tỉnh bang có những tiêu chí khác nhau để lựa chọn những cá nhân phù hợp, có kỹ năng đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động địa phương.

Những thắc mắc của du học sinh Canada luôn xoay quanh việc du học bang nào ở Canada dễ định cư, chính sách định cư của từng bang ra sao? Cùng tìm hiểu chính sách định cư chi tiết của từng bang:

Chính sách định cư diện du học bang Alberta

Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration Program (AAIP) là một chương trình đề cử định cư cho những cá nhân thường trú tại Alberta. Cũng như các tỉnh bang khác, Alberta mong muốn thu hút nguồn nhân lực từ nhiều quốc gia khác và cả du học sinh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh bang.

Ứng viên cần đáp ứng được những kỹ năng, yêu cầu từ một số ngành nghề nhất định để đáp ứng tình trạng thiếu lao động tại tỉnh bang. Một khi được đề cử thông qua chương trình AAIP, bạn sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin thường trú cho cả gia đình.

Chính sách định cư diện du học bang Saskatchewan

Saskatchewan là một trong những tỉnh bang tại Canada có chính sách định cư hấp dẫn, điển hình là Chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP). Chương trình này dành cho những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm và tay nghề cao nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada. Thời gian và tỉ lệ xét duyệt hồ sơ cũng cao hơn so với những chương trình khác.

Một trong những điều kiện của chương trình này là ứng viên phải nhận có thư mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng được tỉnh Saskatchewan chấp thuận. Tất cả các ứng viên được chấp thuận cũng phải nộp đơn xin cư trú thông qua Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC).

Chính sách định cư diện du học bang British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) là một chương trình nhập cư kinh tế do bộ phận nhập cư của Chính phủ British Columbia quản lý. Chương trình này cho phép tỉnh bang lựa chọn và đề cử lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và doanh nhân giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh, hỗ trợ các ưu tiên của chính phủ và phát triển nền kinh tế trong tương lai.

Chính sách định cư diện du học bang Ontario

Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP) là chương trình nhập cư dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm ở bang Ontario. Đây là chương trình dành cho cá nhân lao động nước ngoài, du học sinh quốc tế và những cá nhân có trình độ học vấn, kinh nghiệm phù hợp.

Đây là chương trình hợp tác với Chính phủ Canada thông qua Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC). Chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để phê duyệt đơn xin thường trú.

2.3 Chương trình nhập cư Đại tây dương (Atlantic Immigration Program)

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Program) dành cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao và sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường Đại học tại 4 tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador.

Khi nộp đơn xin định cư thông qua chương trình AIP, ứng viên cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một trong những tỉnh bang thuộc Atlantic. Mỗi tỉnh bang sẽ có những điều kiện và quy trình riêng khi xin bảo lãnh.

Hiện tại, L’Eagle Blue đang tư vấn và thực hiện hồ sơ định cư với nhiều chương trình tay nghề & đầu tư tại Canada. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ bên dưới:

CÔNG TY TNHH L’EAGLE BLUE

– Hotline: 08 1911 1800

– Email: info@leagleblue.com

– Địa chỉ: 118-120 Đường B2, Khu Đô Thị Sala, An Lợi Đông, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*