TRANH LUẬN VÌ CẤM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở CANADA

Có hiệu lực từ đầu năm nay, lệnh cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở tại Canada trong 2 năm nhằm giúp người dân Canada tăng khả năng mua/thuê nhà ở đang gây ra những tranh luận gay gắt. Giới chuyên gia bất động sản và pháp lý cho rằng, lệnh cấm đang gây tổn hại tới các giao dịch bất động sản thương mại.

Theo nhận định trên, lệnh cấm đã vô tình tác động tiêu cực đến các giao dịch bất động sản thương mại liên quan đến đất đai, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, tòa nhà văn phòng… Đó là vì định nghĩa của luật về bất động sản nhà ở bao gồm đất được quy hoạch để sử dụng cho mục đích nhà ở hoặc mục đích sử dụng hỗn hợp, gồm những khu đất thương mại rộng lớn trên khắp đất nước.

Ông Kevin Lee, người đứng đầu Hiệp hội Xây dựng nhà ở Canada (CHBA – đại diện cho khoảng 9.000 công ty xây dựng), ước tính hàng trăm giao dịch bất động sản thương mại đã bị hủy bỏ do các quy định của luật này. Dorsay Development Corp., doanh nghiệp có 25 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chung cư và nhà liền kề ở khu vực Toronto, phải tạm dừng một phần hoạt động kinh doanh.

Giống như các nhà thầu xây dựng khác, Dorsay Development Corp. mua đất để xây dựng các đơn vị nhà ở mới. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Canada này lại thuộc sở hữu của một nhà đầu tư châu Âu. Leona Savoie, Phó Chủ tịch cấp cao của Dorsay, cho biết, bà đã phải chuyển nhượng hàng chục bất động sản tiềm năng khi nhận thấy rằng phần lớn các lô đất mà bà cân nhắc đầu tư được quy hoạch cho mục đích sử dụng hỗn hợp hoặc khu dân cư.

Đạo luật cấm người nước ngoài mua bất động sản nhà ở của Canada được công bố trong ngân sách liên bang hồi tháng 4-2022 khi giá nhà tiệm cận mức cao kỷ lục. Từ thời điểm đó, Ngân hàng trung ương Canada đã liên tục tăng chi phí đi vay. Khối lượng nhà bán ra đã giảm ít nhất 40% và giá nhà trên toàn quốc giảm 19%. Các chi tiết của luật trên được công bố vào cuối tháng 12-2022, chỉ vài ngày trước khi được thực thi vào ngày 1-1-2023. Chính phủ liên bang cho biết đang giám sát chặt chẽ việc thực thi và tác động của luật.

Đạo luật nói trên được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề xuất trong chiến dịch bầu cử năm 2021 khi giá nhà tăng cao khiến nhiều người dân Canada không thể sở hữu nhà. Ủng hộ việc soạn thảo luật trên, đảng Tự do của Thủ tướng Canada cho rằng mong muốn có nhà ở tại Canada đang thu hút những kẻ trục lợi, các tập đoàn giàu có và nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đang dẫn đến một vấn đề thực tế là nhà bỏ trống và không được sử dụng đúng mức, đầu cơ tràn lan và giá tăng chóng mặt. Hiện các thị trường lớn như Vancouver và Toronto cũng đã áp dụng thuế đối với người không cư trú và nhà bỏ trống.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia bất động sản, luật mới không có tác dụng trong việc làm cho giá nhà rẻ hơn, thay vào đó cần xây dựng nhà ở nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Vào giữa năm 2022, báo cáo từ Cơ quan Nhà ở quốc gia Canada cho rằng sẽ cần gần 19 triệu căn nhà vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là 5,8 triệu ngôi nhà mới phải được xây dựng hoặc dự kiến hơn 3,5 triệu ngôi nhà sẽ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu đó.

Thị trường bất động sản của Canada đã hạ nhiệt khi lãi suất thế chấp được điều chỉnh theo chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng trung ương Canada nhằm kiềm chế lạm phát. Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình đã giảm từ mức cao nhất hơn 800.000 CAD (590.000 USD/căn) vào đầu năm 2022 xuống hơn 630.000 CAD (465.000 USD/căn) vào cuối tháng 12-2022.

Nguồn: SGGP

Hiện tại, L’Eagle Blue đang tư vấn và thực hiện hồ sơ định cư với nhiều chương trình tay nghề & đầu tư tại Canada. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn miễn phí theo thông tin liên hệ bên dưới:

CÔNG TY TNHH L’EAGLE BLUE

– Hotline: 08 1911 1800

– Email: info@leagleblue.com

– Địa chỉ: 118-120 Đường B2, Khu Đô Thị Sala, An Lợi Đông, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*